Khơi thông điểm nghẽn, thị trường bất động sản khu vực nào dậy sóng?

11/02/2023

Theo các chuyên gia bất động sản, đất nền vùng ven Tp.HCM vẫn là xu hướng đầu tư năm 2023. Điều này đến từ yếu tố mang tính tập quán là “mua đất làm của để dành”.

BĐS phục hồi tích cực trong năm 2023

Thị trường địa ốc có nhiều điểm sáng để kỳ vọng vào sự phục hồi tích cực trong năm 2023. Ảnh: Xuân Tuân

Bất động sản 2023, bức tranh nhiều gam sáng

So với năm 2022, nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá thị trường địa ốc năm 2023 có nhiều tín hiệu tích cực hơn, khó khan được tháo gỡ, điểm nghẽn được khơi thông. Việc khởi động nhiều chính sách có liên quan cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý thị trường năm 2023. Thế nên, đây được xem là năm “bản lề” để xác lập lại điều kiện môi trường mới. Những nhà đầu tư nhanh nhạy sẽ nắm bắt cơ hội trong năm “chuyển giao” này.

Hiện Chính phủ đang vào cuộc rất quyết liệt để tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các vấn đề về xử lý trái phiếu cũng như room tín dụng phù hợp trong giai đoạn sắp tới.

Cụ thể, trong khoảng thời gian ngắn, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Đó là, Công điện số 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 “về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế”; Công điện số 1163/CĐ-TTg ngày 13/12/2022 “về thị trường trái phiếu doanh nghiệp”; Công điện số 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 “về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở”.

Cùng với đó, ngày 17/11/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và triển khai thực hiện các dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Mới đây nhất, cuộc họp tín dụng giữa ngân hàng nhà nước với các doanh nghiệp bất động sản cũng là động thái tích cực với thị trường BĐS. Ngoài ra, thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm sáng:

Thứ nhất: Với những kết quả ấn tượng trong năm 2022, các chuyên gia dự báo nền kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tốt trong năm 2023 với mức tăng trưởng từ 6,5-7%, đồng thời lạm phát, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định.

Thứ hai: Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 700 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 140 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022. Đầu tư công sẽ là điểm sáng, động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế Việt Nam trong 2023, tạo tiền đề cho bất động sản phục hồi.

Thứ ba: Thị trường có động lực mới do bộ ba luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được chính thức sửa đổi. Khi những ách tắc pháp lý dần được tháo gỡ, tính minh bạch của thị trường tăng lên sẽ góp phần là “bệ đỡ” niềm tin cho thị trường bất động sản.

Đất nền vùng ven cận công nghiệp tiên phong dậy sóng

Chỉ ra các xu hướng đầu tư BĐS năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định, đất nền vùng ven vẫn là loại hình BĐS được ưa chuộng. Đây sẽ là xu hướng đầu tư nhìn thấy rõ trong năm 2023. Bởi lẽ, tập quán “mua đất làm của để dành” vẫn ăn sâu vào tiềm thức của người Việt.

Nếu các vùng phụ cận Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đã khan hiếm nguồn cung BĐS pháp lý sạch thì “sân chơi mới nổi” như Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận đang được các nhà đầu tư chú ý.

Trong đó, nhờ vào các lợi thế về chính sách kêu gọi đầu tư, hạ tầng giao thông xây dựng mạnh mẽ cùng giá BĐS còn rẻ đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho Bình Phước. Thời gian gần đây, nhiều ông lớn đã đổ về khu vực này để đầu tư và phát triển nhiều dự án tầm cỡ như tập đoàn Becamex, Vingroup, Cát Tường Group.

đầu tư Thị xã Chơn Thành tỉnh Bình Phước

Thị xã Chơn Thành, Bình Phước được xem là “điểm sáng” đầu tư trong năm 2023

Phát huy và tận dụng tối đa những thế mạnh về vị trí đắc địa, quỹ đất dồi dào cũng như hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ; năm 2022, Bình Phước vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về tốc độ phát triển kinh tế. Trong năm 2022, tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh thu hút được 150 triệu USD đến từ 37 dự án đầu tư, lũy kế đến hết năm 2022 có 370 dự án với số vốn 3 tỷ 465,7 triệu USD.

Không chỉ vậy, trong năm 2022, tỉnh cũng đã phê duyệt 45 dự án với số vốn đăng ký 10.800 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch. Lũy kế đến hết năm 2022 có 1.220 dự án với số vốn 116.908 tỷ đồng.

Mục tiêu chiến lược của tỉnh Bình Phước trong nhưng năm gần đây là phát triển tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, tập trung thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư FDI. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng giúp thúc đẩy nền kinh tế và thị trường BĐS tăng tốc trong thời gian sắp tới.

Hiện Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha, không ngừng mở rộng quy mô và tỷ lệ lấp đầy. Theo thống kê, BĐS ven khu công nghiệp sẽ có tỷ lệ tăng giá ổn định từ 10 – 20% mỗi năm. Nhà đầu tư vừa có thể khai thác tiềm năng cho thuê vừa là tài sản tích luỹ có giá trị tăng trưởng theo thời gian.

Đặc biệt, thủ phủ công nghiệp Chơn Thành – một trong ba khu vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Phước, được xem là “điểm sáng” đầu tư trong năm 2023. Nơi đây đang thu hút nhiều chuyên gia, người lao động về sinh sống, làm việc. Từ đó kéo theo nhu cầu về nơi ở rất lớn, tạo tiềm năng thanh khoản tốt cho thị trường bất động sản.

Theo quy hoạch, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là đô thị loại III: Cực tăng trưởng trọng điểm phía Bắc của vùng. Là trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục đào tạo và y tế; đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt quan trọng của vùng và quốc gia. Sắp tới, khi các dự án hạ tầng trọng điểm như: Đường cao tốc Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; dự án đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép – Thị vải, tương lai sẽ kết nối với Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư; đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước)… hoàn thiện, giá trị BĐS khu vực này sẽ càng gia tăng.

Khu dân cư Cát Tường Park House

Khu dân cư Cát Tường Park House gây ấn tượng với tốc độ xây dựng thần tốc. Ảnh: Xuân Tuân

Điển hình dự án Cát Tường Park House do Cát Tường Group làm chủ đầu tư với quy mô 8.3ha tạo được xem là điểm nhấn củathị trường đất nền ngay đầu năm 2023. Toạ lạc tại trung tâm hành chính thị xã Chơn Thành, chủ đầu tư dành hơn 10.000m2 để xây dựng các công trình tiện ích và mảng xanh. Dự án đã hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng, các tiện ích đã chính thức đưa vào hoạt động… Hiện chủ đầu tư đang triển khai hàng loạt các chương trình bán hàng hấp dẫn, thanh toán linh hoạt chỉ từ 20% mức ban đầu phần còn lại thanh toán trong thời gian 24 tháng, chiết khấu đến 15,2%,…

Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực song do trải qua một giai đoạn biến động, nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong các quyết định “xuống tiền”. Vì thế, hiện nay người mua sẽ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm “ăn chắc mặc bền”, các dự án có pháp lý minh bạch, tiến độ xây dựng tốt.

Theo Thanh Trúc – Đầu Tư Plus

Tin liên quan

Sổ đỏ được điều chỉnh tên gọi từ 2025

Sổ đỏ được điều chỉnh tên gọi từ 2025

22/05/2024

Sổ đỏ cấp cho người dân từ năm 2025 sẽ có tên là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ 1/1/2025, quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với […]

Phó Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện nghị định về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất để Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm

Phó Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện nghị định về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất để Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm

21/05/2024

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một […]

Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7

Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7

02/05/2024

Ngày 2.5, thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết đã có tờ trình gửi Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ đề nghị xây dựng dự thảo nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung điều 197 luật Nhà ở và điều 82 luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, tại điều […]

Dự án Cát Tường Park House đang hấp dẫn nhà đầu tư

Dự án Cát Tường Park House đang hấp dẫn nhà đầu tư

23/04/2024

Cát Tường Park House đang tạo nên điểm nóng của thị trường bất động sản Bình Phước gần đây nhờ có quy hoạch, kiến trúc chuẩn Nhật, cùng chính sách thanh toán hấp dẫn… Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, Cát Tường Park House đang được nhà đầu tư quan tâm. Dự án Cát […]

Đăng ký
virtual 360