Bình Phước: Đâu là hướng tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản?

28/06/2023

Bình Phước được đánh giá có nhiều dư địa và cơ hội để bất động sản phát triển. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định bất động sản tại đây chưa thể bứt phá phát triển bền vững, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn, tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng

Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giữ vị trí chiến lược là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và quốc tế đặc biệt là Campuchia, Lào, Thái Lan. Cùng với đó, Bình Phước cách không xa TP.HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại có cửa khẩu thông thương và chỉ mất hơn một giờ di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành, cụm cảng Tân Cảng, Cái Mép – Thị Vải nên tỉnh có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Những năm gần đây, kinh tế Bình Phước liên tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Quý 1/2023, tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà đạt 7,6%, đứng thứ 17 so với các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư liên tục, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Bình Phước tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Trong 5 tháng đầu năm 2023, Bình Phước đã thu hút được 15 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký lên đến 610 triệu USD, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm 2022 và bằng 200% kế hoạch năm.

Bình Phước thu hút nhiều dự án FDI

Bình Phước thu hút nhiều dự án FDI, bứt phá trong phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với các tỉnh thành khác trong khu vực về phát triển bất động sản nhưng Bình Phước đang dẫn đầu về mức độ quan tâm nhờ nắm giữ nhiều lợi thế về kinh tế. Trong thời gian ngắn, nhiều chủ đầu tư, công ty kinh doanh địa ốc đã có mặt tại nơi đây, hoạt động mua bán bất động sản diễn ra sôi động.

Nhìn lại diễn biến của thị trường nhiều năm qua, có thể thấy, Bình Phước đã trải qua nhiều cơn sốt đất, đẩy giá bất động sản tăng cao. Vào tháng 3/2022, giá đất huyện Đồng Phú liên tục nhảy múa, tăng 30-50% trong vòng 1 tuần (có nơi đạt 15-20 tỷ đồng/ha), theo thông tin đề xuất chủ trương làm cầu Mã Đà kết nối với Đồng Nai.

Cuối năm 2021, giá đất huyện Hớn Quản cũng tăng phi mã theo tin đồn mở rộng sân bay Técníc. Thời điểm đó, 1 mét ngang mặt tiền đường có nơi lên 350-500 triệu đồng, thậm chí 600 triệu đồng. Còn vào năm 2020, giá đất Chơn Thành, Bình Long cũng tăng đột biến. Hay từ những năm 2016, cơn sốt đất đã bắt đầu xuất hiện tại thị xã Đồng Xoài. Thậm chí, tại các khu vực biên giới như Lộc Ninh, Bù Đốp… cũng nóng sốt không kém.

Thực tế, những cơn sốt giá đất tại các khu vực này diễn ra khá chóng vánh và sớm trở về giá trị thực. Sốt đất đi qua, để lại nhiều “trái đắng”, bởi không ít nhà đầu tư chọn phải những sản phẩm pháp lý kém minh bạch, không thể thoát hàng, giá trị cũng không gia tăng.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản Bình Phước nóng sốt nhờ tiềm năng hiện hữu. Tuy nhiên, sự phát triển còn thiếu ổn định do hạn chế nguồn cung chất lượng, không nhiều dự án được đầu tư đồng bộ, chỉn chu về mặt hạ tầng, hoàn thiện về mặt pháp lý và chú trọng phát triển tiện ích nội khu toàn diện.

Tăng cường rà soát, sàng lọc sản phẩm

Ngay khi thị trường xuất hiện những điểm nóng, chính quyền tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo thực hiện các giải pháp để hạ nhiệt cơn sốt nhằm ổn định tình hình, hạn chế tối đa những hệ lụy mà sốt đất để lại. Các cấp lãnh đạo liên tục có những văn bản chỉ đạo liên quan việc tăng cường quản lý chặt chẽ đất đai về phân lô, tách thửa, ngăn chặn tình trạng mua bán trái phép, xử lý thông tin không đúng sự thật về quy hoạch hạ tầng…

bất động sản Bình Phước thu hút đầu tư

Những dự án bất động sản chất lượng tại Bình Phước trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư. (Ảnh: Cát Tường Park House)

Vì thế, giai đoạn vừa qua được xem là thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ của thị trường bất động sản Bình Phước. Không còn tình trạng “thổi giá”, mức giá đã tiệm cận hơn với người mua. Thị trường bất động sản địa phương cũng lành mạnh và phát triển bền vững hơn với những sản phẩm giá trị thật, tính thanh khoản cao. Song số lượng sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí này tại Bình Phước không nhiều. Nhà đầu tư quan tâm thị trường này vẫn “khát” những sản phẩm chất lượng.

Khơi thông điểm nghẽn hạ tầng, nâng tầm giá trị bất động sản

Nếu như trước đây, hạ tầng là rào cản lớn giữ chân sức bật của bất động sản Bình Phước thì đến nay điểm nghẽn này đang dần được tháo gỡ. Trong tháng 6 này, cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành (chiều dài khoảng 128,8km) sẽ được phê duyệt đầu tư với tổng kinh phí gần 26.000 tỷ đồng. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Đắk Nông đi Bình Phước về TP.HCM.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa (tổng chiều dài73km). Dự án này đã được khởi công vào năm 2009 và tạm ngưng từ năm 2011 đến nay. Theo chủ trương được duyệt, dự án sẽ được tái khởi công trong năm 2023, hoàn thành trong năm 2025.

Việc khởi công, tái khởi công và phê duyệt đầu tư các dự án hạ tầng thể hiện sự quyết liệt của các cấp trong việc “mở đường” tạo điều kiện thuận lợi kết nối vùng, thúc đẩy giao thương, làm bước đà đột phá trong kinh tế.

dự án trọng điểm hạ tầng Bình Phước

Việc khởi công, tái khởi công và phê duyệt đầu tư các dự án trọng điểm giúp gỡ nghẽn hạ tầng, đưa bất động sản Bình Phước gia tăng sức nóng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước cũng đang tập trung xây dựng và nâng cấp các tuyến đường giao thông trọng điểm với tổng vốn lên đến 3.630 tỷ đồng gồm xây dựng đường giao thông phía tây quốc lộ 13, nâng cấp và mở rộng quốc lộ 13, xây dựng tuyến đường DT752B, DT753B, nâng cấp DT760, đường vành đai TP Đồng Xoài…

Đi cùng với các thông tin hạ tầng của tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung, giới đầu tư kỳ vọng rất lớn vào sự “trỗi dậy” của thị trường bất động sản Bình Phước. Theo khảo sát, giới đầu tư đang dành sự quan tâm đặc biệt cho dự án Khu dân cư Cát Tường Park House do Cát Tường Group làm chủ đầu tư.

Bởi đây là dự án hiếm hoi tại Thị xã Chơn Thành hiện nay đã hoàn thành 100% hạ tầng, có giấy CNQSDĐ từng sản phẩm. Dự án còn tọa lạc ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, hưởng lợi trực tiếp từ các dự án hạ tầng như: cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, Chơn Thành – Gia Nghĩa; kề cận nhiều khu công nghiệp đang hoạt động, đáp ứng nhu cầu nhà ở của lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước, nên có tính thanh khoản cao.

Mặc khác, sau những cơn sốt đất, nhà đầu tư không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng mà chuyển sang tâm lý thận trọng hơn. Bất động sản giá rẻ không còn sức hút, thay vào đó những dự án có vị trí đắc địa, hưởng lợi từ hạ tầng, tiện ích hoàn thiện, có khả năng gia tăng giá trị… mới là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

lễ động thổ trường mầm non Cát Tường Park House

Khách hàng tham dự lễ động thổ trường mầm non Taiyou Kindergarten tại dự án Cát Tường Park House.

Tại thị trường giàu tiềm năng như thị xã Chơn Thành, Bình Phước, sự xuất hiện của chủ đầu tư uy tín như Cát Tường Group là một tín hiệu đáng mừng, kỳ vọng thay đổi bức tranh bất động sản khu vực. Mới đây, chủ đầu tư này cũng vừa tổ chức lễ động thổ trường mầm non Taiyou Kindergarten trong khuôn viên dự án Cát Tường Park House.

Được biết, dự án Khu dân cư Cát Tường Park House đang được giới thiệu với mức giá cạnh tranh, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 240 triệu (20%) đã có thể sở hữu. Phần còn lại chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán trong vòng 48 tháng miễn lãi. Khách hàng còn được nhận ngay xe Honda SH 125i và chiết khấu lên đến 31% dành tặng khách hàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội sở hữu và đầu tư bất động sản Bình Phước tốt trong năm 2023.

Sở hữu nhiều lợi thế nổi bật, Khu dân cư Cát Tường Park House xuất hiện không chỉ giúp nhà đầu tư có thêm sản phẩm an cư đầu tư chất lượng để lựa chọn, mà còn góp phần phát triển thị trường bất động sản địa phương phát triển lành mạnh, tăng trường bền vững.

Song Anh – Kinh Tế và Môi Trường

HOTLINE >> 0945 717 170 << ĐĂNG KÝ TƯ VẤN, THAM QUAN CÁT TƯỜNG PARK HOUSE (TX.CHƠN THÀNH, BÌNH PHƯỚC)

Tin liên quan

Tung ưu đãi kép, Cát Tường Park House chiếm sóng đầu tư

Tung ưu đãi kép, Cát Tường Park House chiếm sóng đầu tư

11/04/2024

Trong tháng 4 này, khách hàng giao dịch sản phẩm thuộc khu dân cư chuẩn Nhật Cát Tường Park House sẽ được tặng ngay sổ tiết kiệm 50 triệu đồng, gói vật liệu xây dựng 350 triệu đồng, chiết khấu đến 11,6% cùng chính sách cam kết mua lại với lợi nhuận ấn tượng 15%. […]

Khách hàng dự án Cát Tường Park House ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khách hàng dự án Cát Tường Park House ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

19/01/2024

Trong hai ngày 18, 19/1 vừa qua, tại văn phòng đại diện số 27 Lê Trung Nghĩa, P.12, Q. Tân Bình, TP.HCM, Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường Land đã tổ chức sự kiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dành dự án Cát Tường Park […]

Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi

19/01/2024

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội khoá XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với rất nhiều nội dung mới Với đa số tán thành, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai […]

Cơ hội mới cho thị trường bất động sản năm 2024

Cơ hội mới cho thị trường bất động sản năm 2024

05/01/2024

Gần 20 động thái từ phía Chính phủ được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ, góp phần tăng cường niềm tin lẫn sức mạnh cho thị trường cùng các bên liên quan. Đặc biệt, với việc có không ít tỉnh thành công bố quy hoạch càng mở ra cơ hội cho thị […]

Đăng ký
virtual 360